วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การเก็บรักษาน้ำเชื้อที่เจือจางแล้ว

การเก็บรักษาน้ำเชื้อที่เจือจางแล้วมีอยู่
2 วิธีคือ
1.
การเก็บน้ำเชื้อสด (fresh หรือ liquid semen) ใส่น้ำเชื้อที่เจือจางแล้วลง ในภาชนะที่มีน้ำผสมน้ำแข็ง เพื่อค่อย ๆ ทำให้อุณหภูมิของน้ำเชื้อลดลงจนถึงอุณหภูมิ AT 328 151 AT 328 152
ในตู้เย็นเพื่อค่อย ๆ ทำให้เย็นลง น้ำเชื้อสดนี้เก็บได้ไม่นาน ถ้าเก็บไว้นาน
3-4 วันมีอัตรา การคลอด 60-70 เปอร์เซ็นต์ ถ้ายิ่งเก็บนานวันขึ้นอัตราการผสมติดและอัตราการคลอดจะ ลดน้อยลงเรื่อย ๆ จนผสมไม่ติดเลย ถ้าเก็บนาน 7-8 วัน เชื้ออสุจิจะตายหมด 2. การเก็บน้ำเชื้อแช่แข็ง (deep frozen semen) ขั้นตอนการทำคือ ค่อย ๆ ลดอุณหภูมิของน้ำเชื้อลงในช่วงระยะเวลาหนึ่ง การทำให้อสุจิเข้มข้นโดยเครื่องเหวี่ยง (centrifugation) การเติมอาหารเลี้ยงเชื้อ (สารละลายน้ำเชื้อ) และกรีเซอรอล (กรีเซอรอล ป้องกันการเกิด cold shock) แล้วจึงทำให้น้ำเชื้อแข็งเป็นแบบเม็ด (pellets) นำเก็บในถัง ไนโตรเจนเหลว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น